Thư điện tử   |   Tin nội bộ   |   Liên hệ  |   Sitemap  |   English  
   
 
   
TIN TỨC -SỰ KIỆN
PHÒNG KHẢO THÍ VÀ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN [4/15/]
 
 
Trong các đơn vị của Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng (KT&ĐBCL) là một trong những đơn vị sinh sau đẻ muộn, bởi lẽ Trường được thành lập từ năm 1976 còn phòng KT&ĐBCL đến năm 2004 mới ra đời với tên gọi là phòng Khoa học. Từ lúc ra đời đến nay, phòng đã đổi tên nhiều lần từ phòng Khoa học đến phòng Khoa học - Thanh tra, phòng Khoa học - Thanh tra và Đảm bảo chất lượng và đến nay là phòng KT&ĐBCL.
Tháng 5/2001, Trường được nâng cấp từ Trường Trung học Xây dựng số 6 thành Trường Cao đẳng Xây dựng số 3. Lúc này, ngoài nhiệm vụ giảng dạy, giảng viên của trường còn có nhiệm vụ bắt buộc là nghiên cứu khoa học. Để tham mưu cho Hiệu trưởng và Hội đồng Khoa học - Đào tạo xây dựng và triển khai kế hoạch nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, tháng 10/2004, phòng Khoa học được thành lập. Biên chế của phòng chỉ có 3 người do cô Trần Thị Huyền Lương làm Trưởng phòng
Đến tháng 8/2006, phòng được đổi tên thành phòng Khoa học - Thanh tra với chức năng được bổ sung là tham mưu cho Hiệu trưởng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động và quản lý của Nhà trường theo quy định của pháp luật. Tháng 3/2007, phòng được Hiệu trưởng giao thêm một số nhiệm vụ từ bộ môn Mác - Lênin chuyển sang, đó là: quản lý công tác lưu trữ tài liệu, hiện vật, hình ảnh,… tổ chức thực hiện công tác thông tin tuyên truyền ở các bản tin và duyệt nội dung, chương trình phát thanh trên hệ thống thông tin của Nhà trường
Ngày 20/12/2007, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về quy trình và chu kỳ kiểm định chất lượng giáo dục trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Để thực hiện Quy định của Bộ trưởng, tháng 3/2008, lãnh đạo Nhà trường thành lập Tổ Khảo thí và Đảm bảo chất lượng trực thuộc phòng, do cô Trần Thị Huyền Lương kiêm giữ chức tổ trưởng với chức năng của tổ là: tham mưu, tư vấn, đề xuất cho Ban Giám hiệu các giải pháp về công tác khảo thí, đảm bảo chất lượng giáo dục và đánh giá chất lượng đào tạo của Nhà trường; tổ chức thực hiện công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng của Nhà trường. Tuy biên chế rất ít nhưng phòng đã tham mưu cho Hiệu trưởng triển khai thực hiện công tác tự đánh giá nhà trường và gửi báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo vào năm 2009. 
Nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ, viên chức Nhà trường, ngày 28/7/2011, Trường được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định nâng cấp thành Trường Đại học Xây dựng Miền Trung. Theo đó, ngày 31/01/2012, Hiệu trưởng ký quyết định thành lập phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng trên cơ sở tách bộ phận Khảo thí và Đảm bảo chất lượng của phòng Khoa học - Thanh tra thuộc Trường Cao đẳng Xây dựng số 3 và cô Trần Thị Huyền Lương tiếp tục được bổ nhiệm làm Trưởng phòng.
Tháng 2/2014, cô Trần Thị Huyền Lương nghỉ theo chế độ, thầy Đoàn Huỳnh Thuận được bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng - phụ trách. Đến tháng 7/2014, lãnh đạo Nhà trường điều động thầy Dương Văn Danh, nguyên là Trưởng khoa Khoa học cơ bản làm Trưởng phòng.
Từ năm 2012 đến nay, với số cán bộ viên chức là 06 người, Phòng KH&ĐBCL phụ trách quản lý 02 lĩnh vực Khảo thí và Đảm bảo chất lượng. Trong lĩnh vực Khảo thí, Phòng đã xây dựng và tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường ban hành nhiều văn bản như: Quy định và quy trình thi và kiểm tra; cải tiến các biểu mẫu thuộc lĩnh vực khảo thí; lưu trữ, bảo mật đề thi an toàn tuyệt đối; tổ chức thi kết thúc học phần cho gần 4000 học sinh - sinh viên không để xảy ra sai sót, lưu trữ điểm, bài thi đúng quy định; khai thác phần mềm Quản lý đào tạo hiệu quả trong việc kiểm tra điều kiện dự thi, học phí và cải tiến nhiều thủ tục giúp cho học sinh - sinh viên thuận tiện nhất trong thi cử. Phòng đã tiếp nhận phần mềm khảo thí và đang từng bước cùng với các đơn vị trong Nhà trường khai thác; tham gia tổ chức thi hết học phần cho học sinh - sinh viên toàn trường, công tác khảo thí của Nhà trường đã đi vào nề nếp. Trong lĩnh vực Đảm bảo chất lượng, phòng đã xây dựng và tham mưu cho Ban Giám hiệu ban hành nhiều văn bản như: kế hoạch thanh tra hàng năm; kế hoạch tự đánh giá trường đại học, phiếu đánh giá của người học đối với hoạt động giảng dạy của giáo viên; sổ lấy ý kiến phản hồi của giáo viên và hòm thư để giáo viên và học sinh - sinh viên góp ý về chất lượng phục vụ của Nhà trường trong công tác giảng dạy, học tập; tổ chức các đợt thanh tra tra nội bộ; lấy và tổng hợp phiếu đánh giá của người học đối với hoạt động giảng dạy của giáo viên; thanh tra hàng ngày về công tác giảng dạy và học tập. Tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường các báo cáo gửi các Bộ Giáo dục và Đào tạo về lĩnh vực Khảo thí và Đảm bảo chất lượng. Hàng tháng tổng hợp số liệu báo cáo với Ban Giám hiệu nhà trường. Đặc biệt, trong năm 2015 phòng tham mưu cho Hiệu trưởng đang triển khai thực hiện công tác tự đánh giá trường đại học theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Dù cho ở thời điểm nào và thực hiện chức năng gì, cán bộ viên chức của phòng cũng luôn đoàn kết một lòng, cần cù, sáng tạo, giúp đỡ nhau trong công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà lãnh đạo Nhà trường giao. Nhờ đó, trong các năm 2005, 2006, 2008, 2010, 2011, Phòng được Bộ Xây dựng công nhận là Tập thể lao động xuất sắc; các năm 2008, 2011, 2013 được Bộ Xây dựng tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; năm 2008 được Bộ Xây dựng tặng bằng khen. Liên tiếp các năm học 2005-2006, 2007-2008, 2009-2010 phòng được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tặng bằng khen.
Chi bộ đảng lãnh đạo phòng luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, nhiều năm liền được Thành uỷ Tuy Hoà và Đảng uỷ Nhà trường tặng giấy khen. Công đoàn bộ phận Khảo thí - Khoa học cũng là đơn vị nhiều năm được Công đoàn Xây dựng Việt Nam tặng bằng khen.
Hiện nay biên chế của phòng gồm 7 người. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo năm học, phòng đang hướng tới tham mưu cho Hiệu trưởng xây dựng mạng lưới đảm bảo chất lượng trong nhà trường và công tác đánh giá chương trình đào tạo để chủ động trong công tác tự đánh giá, chuẩn bị mọi điều kiện tiến tới đăng ký kiểm định chất lượng trường đại học, góp phần xây dựng Nhà trường trở thành trường đại học có uy tín trong cả nước./.  
Ths. GVC. Dương Văn Danh
Trưởng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng
 
In bài In bài này Gửi phản hồi Gửi phản hồi
Các tin khác:
 
THÔNG BÁO
 
 

WEBLINK
 
Số lượng đang online: 7
Số lượt truy cập: 0
Copyright by Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng - Trường Đại học Xây dựng Miền Trung
Điện thoại: (057).3 821 905. Email:vodaihong@muce.edu.vn